อควาฟินากล่าวถึงความขัดแย้งในการจัดสรรวัฒนธรรม

อควาฟินากล่าวถึงความขัดแย้งในการจัดสรรวัฒนธรรม

อควาฟินา ดาราแห่งชาง-จี้ และตำนานแหวนสิบวง โพสต์บนโซเชียลมีเดียเพื่อระบุถึงความเชื่ออย่างต่อเนื่องว่างานของเธอมีความเหมาะสมกับวัฒนธรรมของคนผิวสี นักแสดงสาว นอร่า ลัม ซึ่งมีชื่อจริงว่า นอร่า ลัม โด่งดังในฮอลลีวูดหลังจากรับบทในภาพยนตร์ปี 2018 เรื่อง Crazy Rich Asians เธอเติบโตขึ้นมาในควีนส์ นิวยอร์ก และเริ่มแสดงเป็นอควาฟินาเมื่ออายุได้ 15 ปี

Jumanji ของ Dwayne Johnson: The Next Level และ Ocean’s Eight ของ Sandra Bullock ต่างก็นำเสนอ Awkwafina เพื่อเป็นการเฉลิมฉลองบทบาทของเธอใน The Farewell เธอได้รับรางวัลลูกโลกทองคำสาขานักแสดงนำหญิงยอดเยี่ยม – ตลกหรือเพลงในพิธีปี 2019 ในทางกลับกัน อควาฟินาถูกวิพากษ์วิจารณ์จากการใช้ AAVE และ “blaccents” ในบทบาทออนไลน์บางส่วนของเธอ อย่างไรก็ตาม นี่เป็นครั้งแรกที่นักแสดงสาวได้พูดถึงความกังวลของเธอในที่สาธารณะ

Awkwafina ใช้บัญชี Twitter อย่างเป็นทางการของเธอได้ออกแถลงการณ์ยาวเกี่ยวกับความขัดแย้งที่มีมายาวนานและอภิปรายอย่างเปิดเผย ไม่มีการโพสต์บนแพลตฟอร์มโซเชียลมีเดียเป็นเวลาสองปี นักแสดงหญิงเริ่มแถลงการณ์ของเธอโดยสังเกตว่า “ชุมชนแอฟริกันอเมริกัน” “ได้รับผลกระทบอย่างไม่เป็นสัดส่วนจากนโยบายของสถาบันและนโยบายบังคับใช้กฎหมาย” เธออธิบายต่อไปถึงความเชื่อมโยงระหว่างปัญหาเหล่านี้กับศิลปะ ตามความเห็นของเธอ การเยาะเย้ยหรือดูถูกคนอื่นนั้นไม่ใช่นิสัยของเธอ

อควาฟินาขอโทษแฟนๆ ของเธอที่ทำอะไรไม่พอหลังจากที่เธอโพสต์ข้อความยาวเหยียด นอกจากนี้ ดูเหมือนว่าเธอจะบอกลาผู้ใช้ Twitter โดยอ้างว่านักบำบัดโรคของเธอเป็นปัจจัยหนึ่งในการตัดสินใจของเธอที่จะหยุดพัก “จากเล็บคุดที่เป็น Twitter” ยังไม่หมดแค่นี้: นักแสดงตลกยังระบุด้วยว่าเธอจะใช้โซเชียลมีเดียต่อไปและจะไม่เลิกทำอย่างอื่น

เมื่ออควาฟินาได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัล NAACP Image เมื่อไม่กี่สัปดาห์ก่อน สมาชิกของชุมชนออนไลน์แสดงความกังวล NAACP ได้เสนอชื่อนักแสดงหญิงสำหรับบทบาทของเธอใน Raya และการแสดงเสียงพากย์ตัวละครยอดเยี่ยมของ Last Dragon สำหรับรางวัล NAACP ขององค์กร การเสนอชื่อ Awkwafina ของ NAACP แม้ว่าจะไม่ได้เสนอชื่อนักแสดงหรือนักดนตรีผิวดำโดยเฉพาะ แต่ก็ถูกผู้ใช้ Twitter หลายคนไม่อนุมัติ การตอบสนองของนักแสดงหญิงต่อการวิพากษ์วิจารณ์ที่เธอได้รับบน Twitter ยังคงอยู่ในอากาศ แต่ดูเหมือนว่าอควาฟินาจะดำเนินการในเชิงบวกเพื่อจัดการกับข้อกังวลที่ได้รับการหยิบยกขึ้นมาและหารือถึงความสำคัญของปัญหาเหล่านี้