นักแสดง David Duchovny ได้กล่าวว่าเขาจะไม่ปฏิเสธการหวนคืนสู่ The X-Files ตั้งแต่ปี 1993 เขาได้เล่น F.B.I. ตัวแทน Fox “Spooky” Mulder ร่วมมือกับ Agent Dana Scully รับบทโดย Gillian Anderson เพื่อไขคดีที่แปลกประหลาดที่สุดของสำนักที่ยังไม่คลี่คลาย รายการนี้สร้างโดย คริส คาร์เตอร์ และออกอากาศเก้าฤดูกาลก่อน “ฟื้นฟู” สั้นๆ สำหรับซีซันที่สิบและสิบเอ็ด รายการนี้ยังสร้างภาพยนตร์สารคดีสองเรื่อง ได้แก่ The X-Files: Fight The Future ในปี 1998 และ The X-Files: I Want To Believe ในปี 2008

การแสดงกลายเป็นความตื่นตาตื่นใจไปทั่วโลก และ Duchovny และ Anderson มีความหมายเหมือนกันกับการแสดง ซึ่งมีตัวละครที่น่าจดจำมากมายและบทกลอนที่ยังคงจำได้มาจนถึงทุกวันนี้ โปรแกรมยังผลิตสปินออฟและของที่ระลึกมากมาย รวมถึงซีรีส์หนังสือการ์ตูน X-Files วิดีโอเกม แอพ ของสะสม เสื้อผ้า และอื่นๆ Anderson อ้างว่าเธอวาดภาพ Scully เสร็จแล้วเมื่อฤดูกาลที่สิบเอ็ดสิ้นสุดลงในปี 2018 เพราะเธอไม่ต้องการถูก “ล็อคการทำสิ่งหนึ่งสิ่งใด”

นับตั้งแต่เริ่มต้น The X-Files ทั้ง Duchovny และ Anderson ได้ร่วมมือกันในโครงการต่างๆ ตั้งแต่ละครโทรทัศน์ไปจนถึงภาพยนตร์สารคดี นอกเหนือจาก Mulder แล้ว Duchovny เป็นที่รู้จักมากที่สุดจากผลงานของเขาในฐานะ Hank Moody ใน Californication ซึ่งทำให้เขาได้รับการเสนอชื่อชิงรางวัล Golden Globe หลายครั้ง ตั้งแต่นั้นมา Anderson ก็ปรากฏตัวในหลากหลายโครงการ รวมถึง Hannibal series, American Gods และ The Crown ในขณะที่นักแสดงทั้งสองยังคงทำงานในโครงการใหม่ มรดกของ The X-Files จะติดตามพวกเขาไปทุกที่ที่พวกเขาไป

เนื่องจาก Anderson ประสบความสำเร็จมากขึ้นเล็กน้อยตั้งแต่ The X-Files ความปรารถนาของเธอที่จะชดใช้บทบาทของเธอในฐานะ Dana Scully อาจบรรเทาลงได้อย่างง่ายดาย Duchovny มีมุมมองที่ต่างออกไป โดยเอนเอียงไปทางความเป็นไปได้ที่จะชดใช้บทบาทของเขาในฐานะ Mulder ในอนาคต โปรแกรมฟื้นฟู X-Files ล่าสุดมีทั้งขึ้นและลง แต่ตัวละครเหล่านี้มีศักยภาพที่จะกลับมาในรูปแบบใดรูปแบบหนึ่งได้มากมาย ไม่ว่าจะเป็นในซีรีส์การคืนชีพอื่น ภาพยนตร์สารคดี หรือภาคแยก เป็นไปได้ว่า Duchovny จะแสดงในรายการเดี่ยวของ Mulder แต่ด้วยประวัติการแบ่งปันของตัวละคร ผู้ชมมักจะผิดหวัง ความจริงอยู่ที่นั่น แต่อาจใช้เวลานานกว่าจะกลับมารวมตัว มัลเดอร์ และ สกัลลี่