Denis Villeneuve พูดถึงส่วนที่ท้าทายที่สุดในการแยก Dune ออกเป็นสองส่วน หนึ่งในภาพยนตร์ที่ทุกคนรอคอยมากที่สุดแห่งปีคือภาพยนตร์ที่ดัดแปลงจากนิยายวิทยาศาสตร์คลาสสิกของแฟรงค์ เฮอร์เบิร์ต ซึ่งดัดแปลงจากนิยายวิทยาศาสตร์ของแฟรงค์ เฮอร์เบิร์ต ซึ่งจะเข้าฉายในอีกไม่ถึงหนึ่งสัปดาห์ Paul Atreides ผู้ที่ได้รับเลือก รับบทโดย Timothée Chalamet ลูกชายของราชวงศ์ราชวงศ์ที่ถูกกล่าวหาว่าปกป้องโลกที่โหดร้ายแต่ทำกำไรได้ของ Arrakis Oscar Isaac, Rebecca Ferguson, Josh Brolin, Jason Momoa, Javier Bardem และ Zendaya ปรากฏตัวพร้อมกับ Chalamet ในภาพ (ในหมู่คนอื่น ๆ อีกมากมาย)

คนอื่นๆ พยายามทำให้ Dune มีชีวิตขึ้นมา เช่น David Lynch แต่ไม่มีความพยายามครั้งก่อนใดที่ประสบความสำเร็จในการแสดงภาพหนังสือของ Herbert อย่างเต็มความกว้าง ดูเหมือนว่า Villeneuve จะเป็นผู้กำกับที่สมบูรณ์แบบสำหรับงานนี้ โดยก่อนหน้านี้เขาเคยประสบความสำเร็จกับเรื่องราวไซไฟที่ชาญฉลาด เช่น Arrival และ Blade Runner 2049 และเขาได้ดำเนินการตามขั้นตอนเพื่อให้แน่ใจว่า Dune ของเขาจะมีความสมจริงมากขึ้น อย่างแรกคือแบ่งหนังสือออกเป็นสองส่วน ทำให้แอ็คชั่นมีพื้นที่หายใจมากขึ้น และช่วยให้ตรวจสอบสภาพแวดล้อมในเชิงลึกยิ่งขึ้น ในเรื่องปกใหม่กับ EW วิลล์เนิฟอธิบายว่าทำไมงานจึงยากนักเมื่อถึงเวลาต้องทำ คำถามคือเมื่อไหร่เราจะจบภาคแรก วิลล์เนิฟตั้งข้อสังเกตว่า “หนังสือหนามาก”

เฮอร์เบิร์ตไม่ได้เขียน Dune ด้วยความตั้งใจที่จะแบ่งมันออกเป็นชิ้นเล็ก ๆ เป็นเรื่องธรรมดาที่วิลล์เนิฟพยายามดิ้นรนเพื่อสร้างจุดกึ่งกลางที่น่าพึงพอใจเนื่องจากการเดินทางของพอลครอบคลุมหนังสือทั้งเล่ม แฟนๆ ต่างพยายามคิดว่าหนังจะจบอย่างไร แต่ได้รับเบาะแสเพียงไม่กี่คำเท่านั้น ใน Dune ต้นฉบับ Chani แห่ง Zendaya มีส่วนเล็กน้อย แต่ถ้าภาคต่อได้รับอนุญาต เธอจะเป็นผู้นำ นั่นอาจเป็นคำใบ้ที่ยิ่งใหญ่ว่า Dune จะเสร็จเมื่อใด

Villeneuve ถือว่าภาพนี้เป็นเหมือนโครงการแห่งความหลงใหลมาหลายปีแล้ว และมันก็ยุติธรรมที่จะบอกว่าเขาทุ่มเทหัวใจและจิตวิญญาณของเขาในการทำให้มันเป็นจริง ทางเลือกในการแยก Dune ต้องใช้ความคิดอย่างมาก และเนื่องจาก Villeneuve กำลังทำงานในบทของภาคที่ 2 อยู่แล้ว แฟนๆ จึงมั่นใจได้ว่าภาพยนตร์ทั้งสองจะเข้ากันได้ดี Warner Bros. ยังไม่ได้ประกาศภาค 2 อย่างเป็นทางการ แต่สิ่งบ่งชี้ในช่วงต้นมีแนวโน้มดี เนื่องจาก Dune ยังคงเผยแพร่ไปทั่วโลก สตูดิโอจะทำการตัดสินใจ ก่อนหน้านั้น Villeneuve จะยึดติดกับการตัดสินใจที่สร้างสรรค์ของเขา และผู้ชมก็เช่นกัน