เราอาจมีความคิดที่ดีขึ้นเกี่ยวกับขอบเขตของคาถาแห่งความทรงจำของ Doctor Strange ตอนนี้ Spider-Man: No Way Home ได้รั่วไหลสคริปต์ของมัน บทสไปเดอร์-แมนของทอม ฮอลแลนด์ถูกนำไปคิดใหม่ใน Spider-Man: No Way Home ซึ่งเป็นหนึ่งในภาพยนตร์ที่มีความทะเยอทะยานที่สุดเรื่องของ Marvel จนถึงปัจจุบัน เพื่อให้เข้าใจได้ดีขึ้นว่าผู้เขียนบทภาพยนตร์เรื่องนี้มีความคิดอย่างไรในฉากสำคัญของ No Way Home จำเป็นต้องตรวจสอบบทภาพยนตร์ของภาพยนตร์เรื่องนี้

Spider-Man ยอมสละทุกอย่างและทุกคนที่เขาห่วงใยเพื่อช่วยโลกในบทสรุปอันแสนเจ็บปวดของ No Way Home การกระทำที่กล้าหาญได้ลบ Peter Parker ออกจากจิตสำนึกส่วนรวมของโลกซึ่งนำไปสู่ยุคที่โดดเดี่ยวมากขึ้นสำหรับตัวละคร การมองครั้งสุดท้ายระหว่าง Tom Holland และ Zendaya ในตอนท้ายของ No Way Home ได้ทิ้งความหวังไว้เพียงว่า MJ ยังคงจำบางสิ่งเกี่ยวกับ Peter ได้ แม้ว่าภาพยนตร์เรื่องนี้จะจบลงด้วยบทสรุปที่เยือกเย็น หากสิ่งที่เกิดขึ้นกับ MJ สามารถเกิดขึ้นได้กับตัวละครอื่น ๆ ก็เป็นไปได้เช่นกัน

“ใบหน้าของเธอสั่นไหว” บทภาพยนตร์กล่าวถึงปฏิกิริยาของเอ็มเจเมื่อเห็นปีเตอร์ ปาร์คเกอร์ใน No Way Home คาถาแห่งความทรงจำของ Doctor Strange ดูเหมือนจะมีขีดจำกัด ตามที่นักเขียนของภาพยนตร์เรื่องนี้บอกเป็นนัย เป็นไปได้ที่การได้เห็นปีเตอร์ ปาร์คเกอร์ได้นำความทรงจำในช่วงเวลาที่พวกเขาอยู่ด้วยกันกลับมาอีกครั้ง แม้ว่าเธอจะจำเขาไม่ได้จากฉากในร้านกาแฟก็ตาม การผสมผสานแนวคิดนี้แสดงให้เห็นว่าอาจมีแผนการในอนาคตที่จะทบทวนการสิ้นสุดของ No Way Home บางส่วน (อย่างน้อยก็ในเรื่องเกี่ยวกับตัวละครสำคัญเช่น MJ) ในไตรภาคถัดไป

ฉากจากภาพยนตร์ Spider-Man: No Way Home แสดงให้เห็น Mj และ Ned รวมถึง Peter ยืนและพูดคุย Peter Parker และ MJ จะต้องสามารถเชื่อมต่อกันได้อีกครั้งในอนาคตของซีรีส์ Spider-Man แม้ว่าเหตุการณ์ใน No Way Home จะไม่ถูกเขียนใหม่อย่างเปิดเผยในภาพยนตร์เรื่องใหม่ก็ตาม เป็นไปได้ว่าตัวละครอื่นๆ เช่น Doctor Strange และเวนเจอร์สบางตัวอาจจำ Peter ได้ ขึ้นอยู่กับข้อกำหนดของเรื่องราว โดยไม่คำนึงถึงวิธีการอธิบายช่วงเวลาสุดท้ายของ No Way Home บนหน้าเว็บได้กำหนดแบบอย่างสำหรับ retcons ในอนาคตแล้ว

การเริ่มต้นใหม่และจุดจบทั้งสองเป็นตัวแทนของความทรงจำที่สองที่ Doctor Strange ร่าย แต่บทภาพยนตร์เรื่องนี้แสดงให้เห็นว่าการเสียสละของปีเตอร์อาจไม่ถาวร เพื่อดำเนินการต่อจากหลักฐานที่ชัดเจนของ No Way Home มันขึ้นอยู่กับไตรภาค MCU ของ Spider-next Man ที่จะนำเสนอทั้งในด้านการแสดงและการพัฒนาตัวละคร แม้ว่าสิ่งนี้สามารถเกิดขึ้นได้โดยไม่จำเป็นต้องทบทวนองค์ประกอบจาก No Way Home แต่ก็มีความเป็นไปได้ที่จะมี retcons ขนาดเล็กที่สามารถให้บริการเรื่องราวต่อไปได้เสมอ