Denis Villeneuve ผู้สร้างภาพยนตร์ของ Dune ตั้งใจที่จะเริ่มถ่ายทำภาคต่อภายในปี 2022 Dune อิงจากนวนิยายชื่อเดียวกันของ Frank Herbert ในปี 1965 และติดตาม Paul Atreides (Timothée Chalamet) และครอบครัวของเขา ขณะที่พวกเขาปรับตัวเข้ากับการดำรงอยู่ใหม่ของพวกเขาบนดาวทะเลทรายของ Arrakis เรื่องราวส่งผลกระทบอย่างใหญ่หลวงในโลกแห่งนิยาย โดยมีซีรีส์หลักหลายเรื่อง เช่น Star Wars และ Game of Thrones ดึงอิทธิพลจากผลงานของเฮอร์เบิร์ต

นวนิยายครึ่งแรกจะได้รับการดัดแปลงให้เข้ากับภาพยนตร์ของวิลล์เนิฟ โดยครึ่งหลัง (ซึ่งนำโดย ชานี แห่ง Zendaya) จะมาถึงในภายหลังโดยไม่แจ้งให้ทราบล่วงหน้า แฟน ๆ บางคนแสดงความกังวลเกี่ยวกับการเปิดตัว Dune 2 โดยกลัวว่าการกลับมาทำรายได้ทะลุบ็อกซ์ออฟฟิศที่ต่ำเนื่องจากการแพร่ระบาดของ COVID-19 อย่างต่อเนื่องอาจทำให้สตูดิโอต้องยกเลิกภาคต่อที่วางแผนไว้ ความกังวลเหล่านี้ไม่ได้มีมูลความจริงแต่อย่างใด การเดบิวต์ครั้งก่อนของผู้กำกับในแฟรนไชส์หลัก Blade Runner 2049 ได้รับการวิจารณ์อย่างกว้างขวาง แต่กลับกลายเป็นความล้มเหลวในบ็อกซ์ออฟฟิศของบริษัท ในทางกลับกัน Villeneuve มั่นใจว่าเขาจะสามารถดัดแปลงงานของ Herbert ได้สำเร็จ

Dune ได้รับความสนใจอย่างมากตั้งแต่มีรายงานว่าอยู่ในผลงาน

ผลงานชิ้นเอกของเรื่องดังอย่างภาพยนตร์ดัง ทั้งกลุ่มดารา งบประมาณการผลิตมหาศาล และผลงานชิ้นเอกของผู้กำกับที่ได้รับการยกย่องอย่างสูง (ถึงแม้จะปานกลางทางการเงิน)

น่าเสียดายที่ตารางการฉายของภาพยนตร์เรื่องนี้ไม่แน่นอนพอๆ กับที่รกร้างว่างเปล่าในทะเลทรายของ Arrakis ที่ซึ่งภาพยนตร์เรื่องนี้ถูกตั้งค่าไว้ เนื่องจากปัจจัยหลายประการทั้งที่เกี่ยวข้องกับการแพร่ระบาดและไม่เกี่ยวข้องกัน

อย่างไรก็ตาม ทัศนคติแบบสบายๆ ของวิลล์เนิฟที่มีต่อภาคต่อนั้นทำให้รู้สึกสบายใจและน่าจะบรรเทาความกังวลของแฟนๆ ได้บ้าง

เป็นเรื่องแปลกที่คิดว่า Dune เคยมีกำหนดวางจำหน่ายในเดือนพฤศจิกายน 2020

ในที่สุดรูปภาพจะถูกปล่อยออกมาในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้าหลังจากความล่าช้าอย่างต่อเนื่องนานกว่าหนึ่งปี

อย่างไรก็ตาม ตามที่ผู้คนทั่วโลกได้เรียนรู้ในปีที่ผ่านมา ความสำเร็จของภาพยนตร์เรื่องนี้ รวมถึงภาคต่อที่วางแผนไว้นั้นขึ้นอยู่กับสถานการณ์การแพร่ระบาดโดยสิ้นเชิง

หวังว่าตัวเลขจะสมดุลมากพอที่ทั้งสองโครงการจะมีโอกาสฉายแสง