We Don’t Talk About Bruno เพลงแรกของดิสนีย์ที่ขึ้นอันดับหนึ่งทั้งชาร์ตเพลงในสหรัฐอเมริกาและสหราชอาณาจักร ได้เปลี่ยน Encanto จากบ็อกซ์ออฟฟิศที่ถูกลืมไปเป็นภาพยนตร์ที่ทุกคนพูดถึง อย่างไรก็ตาม หากบรูโน่เวอร์ชันดั้งเดิมได้แสดงในภาพยนตร์แทนที่จะเป็นเพลงอันดับหนึ่งในปัจจุบัน หนังเรื่องนี้คงให้ผลลัพธ์ที่ต่างออกไปมาก เดิมทีเพลงนั้นไม่ได้ปรากฏในสคริปต์เนื่องจากตัวละครของบรูโน่แตกต่างไปจากเดิมอย่างสิ้นเชิงตามที่ไบรอันโฮเวิร์ดผู้อำนวยการร่วมของ Encanto เปิดเผยในการให้สัมภาษณ์กับนิตยสาร Empire

เพลงของ Encanto ทำให้ทุกคนประหลาดใจ โดยอัลบั้มนี้ครองตำแหน่งสูงสุดในชาร์ตต่างๆ มากมาย และภาพยนตร์เรื่องนี้กลายเป็นภาพยนตร์ดิสนีย์เรื่องแรกที่ผลิตเพลงฮิตติดอันดับท็อปเท็นพร้อมกันสามเพลง แม้แต่ Lin-Manuel Miranda ผู้เขียนเพลงและคิดว่ามันผูกติดอยู่กับเหตุการณ์ในภาพยนตร์มากเกินไปจนถูกมองว่าเป็นเพลงเดี่ยว ก็ต้องตกตะลึงเมื่อ We Don’t Talk About Bruno กลายเป็นเพลงที่ทำลายหนัง อย่างไรก็ตาม เราคงไม่สามารถพูดถึงบรูโน่ได้เลย ถ้าแผนเดิมที่เรียกเขาว่า “ออสการ์” และให้เขาเป็นตัวละครที่อายุน้อยกว่าได้ถูกนำมาใช้ ฮาวเวิร์ดชี้แจงสถานการณ์ดังนี้:

ในเวอร์ชันแรกๆ เป็นเรื่องยากมากที่จะป้องกันไม่ให้กลายเป็นหนังคู่หูระหว่างบรูโน่กับมิราเบล มีอยู่ช่วงหนึ่ง เขาอายุเท่ามิราเบล เราจินตนาการว่าเขาเป็นลุงในชีวิตจริงของเธอในเวอร์ชั่นที่ตลกกว่าและตลกกว่าในภาคก่อนๆ ของหนัง ขณะที่เราพิจารณาว่ามันน่าเศร้าเพียงใด เราเอาแต่คิดว่าเขาพูดความจริงอย่างไร ผู้คนไม่ต้องการได้ยินว่าจะเกิดอะไรขึ้น แต่เขากำลังบอกพวกเขาว่าจะเกิดอะไรขึ้น เรากังวลว่าเขาจะได้รับชื่อแย่ๆ ในเมืองนั้น ผู้คนจะคิดว่าเขาอยู่เบื้องหลังทั้งหมดนี้ และนั่นจะทำให้เขาเลอะเทอะขนาดไหน

ถึงแม้ว่าข้อเท็จจริงที่ว่า Encanto ไม่ได้ตั้งใจจะปล่อยในช่วงการระบาดใหญ่ของ Covid หลังจากให้บรูโนเป็นตัวร้ายในครึ่งแรกของภาพยนตร์ เรื่องราวก็เปลี่ยนไปเพื่อแสดงให้เห็นว่าแรงกดดันจากความคาดหวังของครอบครัวสามารถก่อให้เกิดความสงสัยส่วนตัว ปัญหาสุขภาพจิต หรือแม้แต่การเลิกราของครอบครัวที่แข็งแรงสมบูรณ์ ซึ่งแสดงให้เห็นโดยการค้นพบของมิราเบล รอยแตกในบ้านของครอบครัว

ในช่วงสองปีที่ผ่านมา ความสำคัญของครอบครัวกลับมาหาผู้คนมากมาย ไม่ว่าพวกเขาจะอยู่ห่างจากพวกเขาเป็นเวลานานหรือใช้เวลาร่วมกันมากกว่าที่พวกเขาคาดไว้ ด้วยเหตุนี้ ภาพยนตร์เรื่องนี้จึงกลายเป็นเครื่องเตือนใจในเวลาที่เหมาะสมถึงความสำคัญของครอบครัวและความสำคัญของบทบาทของสมาชิกในครอบครัวแต่ละคนในครอบครัว ด้วยเพลงประกอบที่ติดหู