“มนต์รักนักพากย์” ที่เล่าเรื่องเรียนรู้ในการเดินทางของทีมรถเร่

“มนต์รักนักพากย์” ที่เล่าเรื่องเรียนรู้ในการเดินทางของทีมรถเร่


มนต์รักนักพากย์ ภาพยนตร์ล่าสุดของ อุ๋ย นนทรีย์ นิมิบุตร จาก Netflix ได้ยิ่งถล่มทลาย ทำให้เป็นอันดับ 1 ของประเทศไทยในสัปดาห์แรก ภาพยนตร์นี้เล่าถึงการเดินทางของคณะนักพากย์เร่ขายยาที่มีความฝันที่จะกลายเป็นนักแสดงเสียงภาพยนตร์ในยุค 70’s อุ๋ย นนทรีย์, ผู้กำกับ, แสดงถึงแรงบันดาลใจในการทำภาพยนตร์นี้ว่า “ผมมีความผูกพันกับหนังไทยและพระเอกตลอดกาลอย่างมิตร ชัยบัญชามาตั้งแต่เด็กๆ เลยอยากทำภาพยนตร์เรื่องนี้เพื่อระลึกถึงเขา และถ่ายทอดความประทับใจของยุค 70’s ให้กับผู้ชมร่วมสมัยได้สัมผัส

นอกจากนี้ มนต์รักนักพากย์ ยังนำเอาฟุตเทจจริงที่เกิดขึ้นที่วัดสุนทรธรรมทาน, ที่ใช้ในพิธีศพของมิตร ชัยบัญชา, มาใช้ในหนังด้วย อุ๋ย นนทรีย์ เล่าว่า “ผมเห็นว่าต่อให้สร้างฉากให้สมจริงแค่ไหนก็ไม่อาจถ่ายทอดความรู้สึก หรือบรรยากาศของความสูญเสียที่ผู้คนในวันนั้นรู้สึกได้ จึงตัดสินใจนำฟุตเทจจริงมาใช้

รถอีแก่ที่ใช้เดินทางทั่วประเทศไทย มากกว่า 50 โลเคชั่น, ในภาพยนตร์นี้ถือเป็นตัวแทนสำคัญของคณะนักพากย์ โดยเอก เอี่ยมชื่น เล่าว่า “รถคันนี้มีอายุ 70 ปีแล้ว แต่ก็ยังใช้งานได้ดี ทนทานสมชื่อ น้องส้ม เขาสามารถขึ้นเขา ลงห้วย สมบุกสมบันกับเรามาได้ตลอดการถ่ายทำ ไปด้วยกันมามากกว่า 50 โลเคชั่นทั่วประเทศไทย

เบื้องหลังการทำงานที่เต็มไปด้วยรายละเอียดและความตั้งใจของทีมงานทุกคน ส่งผลให้มนต์รักนักพากย์ กลายเป็นภาพยนตร์ที่ประสบความสำเร็จอย่างงดงาม สมกับที่แฟนๆ รอคอยมานาน ใครยังไม่ได้ดู รีบไปสนองความนอสทัลเจีย ให้หายคิดถึงวันวานแสนอบอุ่นกันได้แล้ววันนี้ ที่ Netflix!