นักแสดง Gladiator พูดถึงฉากสุดท้ายของภาพยนตร์ไม่ได้อยู่ในสคริปต์ต้นฉบับ

นักแสดง Gladiator พูดถึงฉากสุดท้ายของภาพยนตร์ไม่ได้อยู่ในสคริปต์ต้นฉบับ

Djimon Hounsou ฮีโร่ของ Gladiator อธิบายว่าฉากสุดท้ายของภาพยนตร์เรื่องนี้ไม่ได้มีการวางแผนไว้ตั้งแต่แรก กลาดิเอเตอร์ซึ่งเปิดตัวในปี 2543 ถือเป็นความสำเร็จที่สำคัญและมีความสำคัญทางเศรษฐกิจ และให้เครดิตกับนักแสดงนำรัสเซล โครว์ให้เกิดความโดดเด่นเป็นหลัก ภาพยนตร์เรื่องนี้กำกับโดยริดลีย์ สก็อตต์ ตามหลังนายพลผู้มีชื่อเสียง แม็กซิมัส ผู้ซึ่งถูกขายไปเป็นทาสและถูกบังคับให้กลายเป็นนักสู้หลังจากได้เห็นการสวรรคตของภรรยาและลูกของเขาด้วยน้ำมือของคอมโมดัส (วาคีน ฟีนิกซ์) บุตรชายทรราชของจักรพรรดิ

Hounsou รับบทเป็น Juba นักสู้อีกคนที่กลายมาเป็นคู่หูของ Maximus แม็กซิมัสเสียชีวิตหลังจากได้รับบาดเจ็บสาหัสระหว่างการต่อสู้ครั้งสุดท้ายกับคอมโมดัส โดยเน้นไปที่ฉากสุดท้ายของภาพยนตร์เรื่องจูบา รูปแกะสลักเล็ก ๆ ของ Maximus ในครอบครัวที่ถูกฆ่าของเขาถูกฝังอยู่ในโคลอสเซียมโดย Juba ผู้ซึ่งสัญญาว่าเขาจะได้เห็น Maximus อีกครั้ง แต่ “ยังไม่ถึง” แม้ว่าจะเป็นเวลากว่าสองทศวรรษแล้วตั้งแต่การเปิดตัว Gladiator การเก็งกำไรเกี่ยวกับภาคต่อยังคงมีอยู่เป็นเวลาหลายปี โดย Scott เปิดเผยเมื่อฤดูใบไม้ร่วงปีที่แล้วว่าสคริปต์ของ Gladiator 2 ได้เสร็จสมบูรณ์แล้วและพร้อมที่จะไป

Hounsou ยอมรับในการสัมภาษณ์ครั้งใหม่กับ GQ ว่าฉากสุดท้ายในตำนานของเขาใน Gladiator ไม่ได้อยู่ในสคริปต์ต้นฉบับด้วยซ้ำ ตามคำกล่าวของ Hounsou สก็อตต์และสตูดิโอจำเป็นต้องแก้ไขตอนจบของภาพยนตร์เรื่องนี้ในนาทีสุดท้ายอันเนื่องมาจากการเสียชีวิตของนักแสดงโอลิเวอร์ รีด ผู้เล่นพร็อกซิโม ในที่สุด Hounsou อธิบายว่าภาพสุดท้ายเป็นช่วงเวลาที่ใกล้ชิดซึ่งบันทึกโดยที่ลูกเรือส่วนใหญ่ไม่อยู่

“การผลิตส่วนใหญ่ไม่ทราบว่าเรากำลังทำอะไรอยู่ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเกี่ยวกับซีเควนซ์นั้นซึ่งไม่ได้เขียน เราไม่แน่ใจว่าเราจะทำภาพให้เสร็จได้อย่างไร เพราะใกล้จะสิ้นสุดการผลิต เราสูญเสียตัวละครที่สำคัญไป – Oliver Reed ที่เปลี่ยนทุกอย่างและทุกอย่างเปลี่ยนไป ดังนั้นฉันแน่ใจว่า “หนังเรื่องนี้จบอย่างไร” ถูกกล่าวถึง [ระหว่าง] สตูดิโอและแน่นอน Ridley ดังนั้นลักษณะที่เราถ่ายทำ ฉากสุดท้ายสร้างความประหลาดใจให้กับทุกคนโดยสิ้นเชิง และไม่มีใครอยู่เลย มันเป็นช่วงท้ายของวัน และเราเหลือคนดูแลกล้องคนเดียว ผู้กำกับ และตัวฉันเอง และมันก็น่าทึ่งมาก”

แม้ว่า Hounsou ไม่ได้เปิดเผยตอนจบของสคริปต์ Gladiator ดั้งเดิม แต่ก็มีเหตุผลที่จะเชื่อว่าได้รวมตัวละคร Proximo ของ Reed เข้าไว้ด้วยกัน รี้ดเสียชีวิตด้วยอาการหัวใจวายในปี 2542 ระหว่างพักจากการถ่ายทำกลาดิเอเตอร์ ทำให้ต้องเขียนบทใหม่และเพิ่มฉากใหม่โดยใช้เทคโนโลยีการแทนที่ด้วยภาพที่สร้างโดยคอมพิวเตอร์ (CGI) ที่ก้าวล้ำ โดยทั่วไปแล้ว ฉากในภาพยนตร์จะได้รับการจัดเตรียมอย่างพิถีพิถันล่วงหน้าและรวมถึงทีมงานหลายร้อยคน ซึ่งทำให้การจับภาพฉากสุดท้ายของสกอตต์ขณะที่ Hounsou บรรยายถึงเรื่องทั้งหมดนั้นน่าทึ่งยิ่งขึ้น

ในที่สุด ฉากปิดของ Gladiator ก็เป็นหนึ่งในฉากที่ยากจะลืมเลือนที่สุดในเรื่องทั้งหมด ฉากปิดของจูบาและสัญญาว่าจะได้พบแม็กซิมัสอีกครั้ง แต่ “ยังไม่ถึง” ให้บทสรุปที่มีความหวังกับละครล้างแค้นที่รุนแรงและไม่อาจให้อภัยได้ แม้ว่าจะไม่รู้ว่าเกิดอะไรขึ้นกับจูบาหลังจากบทสรุปของกลาดิเอเตอร์ แต่ก็เป็นไปได้ว่าหากมีการพัฒนาภาคต่อ ผู้ชมจะได้เห็นคาแรคเตอร์ของฮาวน์ซูในระดับหนึ่ง