ในขณะที่ Avatar: The Way of Water ยังคงทำได้ดีในบ็อกซ์ออฟฟิศ ผู้กำกับเจมส์ คาเมรอนถูกถามในการให้สัมภาษณ์ว่าเขามีข้อสงสัยเกี่ยวกับการสร้างภาคต่อของ Ridley Scott’s Alien หรือไม่ คาเมรอนไม่ได้กังวลเกี่ยวกับโปรเจ็กต์นี้ แต่เขาบอกว่าโปรดิวเซอร์ที่มีชื่อเสียงคนหนึ่งบอกเขาว่าอย่าทำ

“ตอนที่ฉันกำลังจะเริ่มทำงานใน Aliens ฉันทานมื้อเที่ยงกับโปรดิวเซอร์ชื่อดังที่บอกฉันว่า ‘สิ่งนี้ไม่มีทางชนะสำหรับคุณ ริดลี่ย์จะได้รับเครดิตถ้าหนังของคุณดี ถ้ามันผิดพลาด คุณก็จะได้รับเครดิต’ โทษที มันคือจุดจบของอาชีพการงานของฉัน” คาเมรอนกล่าวกับเอ็มไพร์ “ฉันพูดว่า ‘ใช่ buuuuuut … ฉันชอบมัน’ ฉันอาจจะเป็นแฟนบอยโง่ๆ แต่ฉันเห็นมันชัดเจนในหัวของฉันจนต้องลงมือทำ”

ระหว่างการประชุมกับหัวหน้าสตูดิโอและผู้อำนวยการสร้างคนอื่นๆ ผู้กำกับได้พูดถึงวิธีที่เขาคิดชื่อสำหรับภาพยนตร์เรื่องที่สอง

“ใช่ มันเป็นเรื่องจริง” คาเมรอนพูดขณะที่เขาคิดย้อนกลับไป “ฉันกำลังประชุมกับหัวหน้าสตูดิโอและโปรดิวเซอร์ชั้นนำ ฉันพลิกสคริปต์และเขียนคำว่า “เอเลี่ยน” ในช่องว่างของหน้าสุดท้าย ฉันเติม S ต่อท้าย จากนั้นฉันก็วาดเส้นแนวตั้งสองเส้น ผ่านตัว S แล้วชูขึ้นเพื่อแสดงให้เห็นว่าหน้าตาเป็นอย่างไร เมื่อพวกเขาเห็นเครื่องหมาย $ ใกล้กับคำว่า “เอเลี่ยน” พวกเขาอาจถูกฝึกให้แสดงปฏิกิริยาแบบนั้นโดย Pavlov หรือบางทีมันอาจเป็นวิธีที่ฉันแบกเอง พวกเขาตอบว่าใช่”

คาเมรอนเขียนบทและกำกับภาพยนตร์เรื่องล่าสุดของเขา Avatar: The Way of Water Sam Worthington, Zoe Saldaa, Joel David Moore, Dileep Rao, Stephen Lang, Matt Gerald และ Sigourney Weaver ต่างกลับมาในภาคที่สองของ Avatar

มีแผนสำหรับภาพยนตร์อีกสามเรื่อง Avatar 3 มีกำหนดออกในวันที่ 20 ธันวาคม 2024 Avatar 4 กำหนดออกในวันที่ 18 ธันวาคม 2026 และ Avatar 5 มีกำหนดออกในวันที่ 22 ธันวาคม 2028