Encanto ภาพยนตร์แอนิเมชั่นปี 2021 ติดตามครอบครัวมาดริกัลที่ “มหัศจรรย์และมหัศจรรย์” ขณะที่พวกเขาซ่อนตัวอยู่ในสถานที่ต้องมนต์ที่เรียกว่า “Encanto” ในโคลอมเบียช่วงต้นทศวรรษ 1900 สมาชิกในครอบครัวแต่ละคนได้รับของขวัญที่ไม่เหมือนใคร รวมถึงบรูโน (จอห์น เลกุยซาโม) อย่างไรก็ตาม ความสามารถทางเวทย์มนตร์ของเขากลับให้ผลตรงกันข้าม บังคับให้เขาต้องอาศัยอยู่ท่ามกลางหนูซึ่งทำหน้าที่เป็นดาว “เทเลโนเวลา” ของเขาเพื่อให้เขาอยู่เป็นเพื่อน แฟนๆ ประหลาดใจที่บรูโนรู้เรื่องเทเลโนเวลาลา แต่จาเร็ด บุช ผู้กำกับร่วมของ Encanto ตอบโต้โดยตรงต่อช่องโหว่ที่ถูกกล่าวหาในภาพยนตร์แอนิเมชัน

แม้ว่าเพลงประกอบจะสื่อว่า “เราไม่ได้พูดถึงบรูโน” แต่แฟนๆ ก็พูดถึงข้อบกพร่องที่เห็นได้ชัดของภาพยนตร์เรื่องนี้อย่างแน่นอน เมื่อ Bush เปิดตัวส่วน “คำถามและคำตอบ” ของ Encanto บน Twitter ผู้ใช้รายหนึ่งได้สอบถามเกี่ยวกับความรู้เรื่องเทเลโนเวลาของบรูโน เนื่องจากประเภทสบู่เปิดตัวทางโทรทัศน์ในช่วงทศวรรษที่ 1930 ถึง 1950 บุชตอบอย่างชัดเจนและตรงไปตรงมาที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้: “เขามองเห็นอนาคต!” ไม่ว่ามาตรฐานใด คำตอบของผู้กำกับก็สมเหตุสมผลดี เรื่องราวเกี่ยวกับการผจญภัยของบรูโนได้สิ้นสุดลงแล้ว ซึ่งบางคนไม่คิดว่าจะมีทางออก แม้ว่าทางออกจะอยู่ตรงหน้าพวกเขาแล้วก็ตาม

ความสามารถทางเวทมนตร์ของบรูโนทำให้เขาสามารถคาดการณ์ความมหัศจรรย์ของเทเลโนเวลาก่อนที่จะออกอากาศ แต่ก็ทำให้เขาถูกตำหนิเกือบทุกเหตุการณ์ที่โชคร้ายในครอบครัว รวมถึงฝนตกในวันแต่งงานของเปป้าน้องสาวของเขา ไม่ต้องพูดถึงว่าเมืองของเขากล่าวโทษบรูโนเรื่องเส้นผมที่ร่วงโรยของเพื่อนบ้านและการตายของปลาเลี้ยง ทำให้บรูโนต้องหายตัวไปและใช้ชีวิตแยกจากครอบครัวของเขาเท่านั้น แต่ยังรวมถึงคนอื่นๆ ในโลกด้วย ครอบครัว Madrigal ยกเว้น Mirabel ประกอบด้วย Pepa (Carolina Gaitán), Julieta (Angie Cepeda), Dolores (Adassa), Camilo (Rhenzy Feliz), Antonio (Ravi Cabot-Conyers), Luisa (Jessica Darrow) และ อิซาเบลา (ไดแอน เกร์เรโร) (สเตฟานี บีทริซ) อย่างไรก็ตามเรื่องนี้ เธออาจจะช่วยเวทมนตร์ของครอบครัวของเขาไม่ให้สูญพันธุ์ได้

แม้ว่าผลงานในบ็อกซ์ออฟฟิศจะย่ำแย่ แต่ Encanto ก็ได้รับความสนใจอย่างกว้างขวางเมื่อออกฉายทาง Disney+ เนื่องจากตัวละครที่เกี่ยวข้องและเพลงประกอบที่ไพเราะ ซึ่งรวมถึง “What Else Can I Do?”, “Surface Pressure,” “Waiting on a Miracle, ” และแน่นอนว่า “เราไม่พูดถึงบรูโน” ซึ่งเชื่อมโยงสถานที่ของภาพยนตร์แอนิเมชันเข้ากับวัฒนธรรมสมัยนิยม Encanto ได้รับรางวัลออสการ์สาขาภาพยนตร์แอนิเมชันยอดเยี่ยมในปี 2022 และเพลง “Dos Oruguitas” ได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลเพลงยอดเยี่ยม นอกจากนี้ เนื้อหาเกี่ยวกับความขัดแย้งในครอบครัว ความบอบช้ำ ความขัดแย้งระหว่างพี่น้อง ภาระของผู้อาวุโส และการเติบโตขึ้นที่แตกต่างจากคนอื่นๆ มีส่วนทำให้ภาพยนตร์เรื่องนี้ได้รับความนิยมโดยพูดถึงประเด็นที่ไม่ค่อยมีการพูดคุยกันภายในครอบครัว

Encanto ซึ่งบุชร่วมเขียนบทกับชารีส คาสโตร สมิธ กำกับโดยบุช Lin-Manuel Miranda แต่งเพลงประกอบภาพยนตร์ยอดนิยมบางเพลง Encanto เป็นเอกสิทธิ์ของ Disney+