สำหรับการปรากฏตัวครั้งแรกของเขาในฐานะผู้สร้างสันติใน The Suicide Squad จอห์น ซีน่าได้รับแรงบันดาลใจจากผู้ต่อต้านฮีโร่จากบุคคลในกองทัพในชีวิตจริง ภาคต่อที่นุ่มนวลของเจมส์ กันน์/รีบูตจากทีมฆ่าตัวตายประจำปี 2559 ของ DCEU ได้เปิดตัว Task Force X ของ Amanda Waller เวอร์ชันใหม่ล่าสุด ซึ่งมีตัวละครใหม่และคลุมเครือจำนวนมากมาย รวมถึง Bloodsport ของ Sylvester Idris Elba และ John Cena’s Peacemaker ภาพยนตร์เรท R ของ Gunn ที่จินตนาการใหม่ให้กับทีมในบาร์นี้ได้รับการวิจารณ์อย่างกว้างขวางและกลายเป็นภาพยนตร์ที่ประสบความสำเร็จมากที่สุดของ DC จนถึงปัจจุบันใน HBO Max ตามที่ผู้กำกับกล่าว ภาพยนตร์เรื่องนี้ไม่เพียงแต่แนะนำผู้ชมให้รู้จักกับผู้สร้างสันติภาพของซีน่าเท่านั้น แต่ยังเป็นการวางรากฐานสำหรับรายการโทรทัศน์ของ DCEU เรื่องแรกคือ Peacemaker ซึ่งจะดำเนินไปในทันทีหลังจากเหตุการณ์ในภาพยนตร์

การปรากฏตัวของ TSS ของ Peacemaker เป็นการแสดงสดครั้งแรกของตัวละคร และแสดงให้เห็นถึงปรัชญาที่แปลกประหลาดของเขาในการบรรลุสันติภาพโดยไม่สนใจ “ผู้ชาย ผู้หญิง และเด็กกี่คน” ที่เขาต้องฆ่าเพื่อให้ได้มา อุดมคติอันแน่วแน่ของผู้สร้างสันติภาพและความจริงที่ว่าเขาเป็นหนึ่งในตัวละครไม่กี่ตัวที่ยังคงไม่เปลี่ยนแปลงสำหรับแรงบันดาลใจที่ดีกว่ากันน์ในการสร้างรายการ Peacemaker ซึ่งเจาะลึกเข้าไปในอดีตของคริสโตเฟอร์ สมิธ และเห็นว่าศาลเตี้ยมีวิวัฒนาการมากขึ้น Cena เปิดเผยในการให้สัมภาษณ์ส่งเสริมการขายของ Peacemaker ว่างานวิจัยของเขาในการเล่นตัวละครใน TSS ไม่ได้รวมถึงการอ่านการ์ตูนตามที่ Gunn แนะนำให้ต่อต้าน อย่างไรก็ตาม ซีน่ายอมรับว่าเขาได้รับแรงบันดาลใจจากตัวละคร “กัปตันอเมริกาผู้โง่เขลา” จากบุคคลในกองทัพในชีวิตจริง

Cena อธิบายกับ GQ ว่าเขาได้รับแรงบันดาลใจจากเครื่องแต่งกายที่ตลกขบขันและไม่สุภาพของ Peacemaker โดยนายพล George Patton ในชีวิตจริงของสหรัฐฯ “นายพลที่ดูมีชีวิตชีวาที่สุด” รวมถึงทัศนคติ “ทหารที่น่าภาคภูมิใจ” ของ Douglas MacArthur นอกจากนี้ อดีตแชมป์ WWE อธิบายว่าเขา “ตกหลุมรักตัวละครของ Lee Ermey ใน Full Metal Jacket” ซึ่งเหมือนกับ Peacemaker ที่ “คำสาปแช่งที่จะทำให้ทุกคนภาคภูมิใจ” ซีน่าอธิบายว่าหลังจากใช้คุณลักษณะของตัวละครเหล่านี้ไม่กี่ครั้ง กันน์ก็แจ้งเขาว่า “นี่ไม่ใช่สิ่งที่ผู้สร้างสันติภาพเป็น” และเขาได้กล่าวถึงประโยคที่โด่งดังในขณะนี้ว่า “เขาเป็นกัปตันอเมริกาที่ขี้งก” อ่านความคิดเห็นของเขาอย่างครบถ้วนด้านล่างต่อไป:

ฉันเห็น Peacemaker โดยเฉพาะในชุดนี้ และนึกถึง George Patton ผู้ซึ่งดูมีชีวิตชีวาที่สุดในภาพถ่ายในทันที และทำไมคุณถึงสวมชุดเครื่องแบบสีสันสดใสเพื่อซ่อนตัวอยู่ในเงามืด จากนั้นฉันก็เริ่มเลียนแบบลักษณะนิสัยของ MacArthur ก่อนในสนามรบ จากนั้นจึงพยายามควบคุมทัศนคติของทหารที่ภาคภูมิใจ ซึ่งหากเขามีทีมอยู่เบื้องหลัง เขาจะเป็นคนที่หลงใหลในความรักอันแรงกล้าที่จะกระตุ้นทีมนั้น

และฉันก็ประทับใจกับการแสดงของ Lee Ermey ใน Full Metal Jacket เป็นพิเศษ ดังนั้น ฉันจึงปรารถนาที่จะรวบรวมบุคลิกนั้นซึ่งเข้ากับคำพูดเพราะ Lee Ermey ได้เปล่งเสียงคำสาปในภาพยนตร์เรื่องนี้ที่จะทำให้ทุกคนภาคภูมิใจ และเขาก็ทำเช่นนั้นด้วยความเชื่อมั่นและทิศทางที่มันสมเหตุสมผล ดังนั้น ไม่กี่ทีต่อมา เจมส์ก็ประมาณว่า “ไม่ เดี๋ยว นี่ไม่ใช่ผู้สร้างสันติ เขาเป็นกัปตันอเมริกาที่น่ารังเกียจ” ที่สรุปการสนทนา ฉันหวังว่าเขาจะบอกฉันเมื่อหลายเดือนก่อนเพราะ Idris กับฉันคงจะแหย่กันและทุกคนคงจะเป็นเช่น “นี่มันเกิดอะไรขึ้น?” ตัวอย่างเช่น ทั้งหมดนี้มาจากไหน”

Cena ไม่ใช่คนแปลกหน้าในการผสมผสานองค์ประกอบทางทหารเข้ากับตัวละครของเขา ทำให้แท็กสุนัขและแสดงความเคารพต่อผู้ชมเป็นเครื่องหมายการค้าของบุคลิก WWE ของเขา แม้ว่าแรงบันดาลใจทางทหารจะไม่ใช่สิ่งที่ Gunn ต้องการ แต่ดูเหมือนว่าพวกเขาจะมีอิทธิพลอย่างมากต่อตัวละครตัวนี้ ซึ่งเห็นได้จากการแสดงของ Cena ใน The Suicide Squad โชคดีที่ The Suicide Squad ได้ก่อตั้งรากฐานของตัวละครขึ้น ทำให้ Cena สามารถนำเสนอการแสดงที่ละเอียดยิ่งขึ้นใน Peacemaker ทำให้เขาสามารถแสดงช่วงอารมณ์ของเขาได้ กันน์เพิ่งเปิดเผยว่าฉากหนึ่งโดยเฉพาะทำให้นักแสดงน้ำตาไหล

ตอนนี้ Peacemaker ซีซั่น 1 ได้เสร็จสิ้นลงแล้วหลังจากฉากจบอันน่าสะพรึงกลัว แต่ Cena จะแสดงบทบาทของเขาในฐานะตัวละครที่มียศเป็นตัวละครใหม่เนื่องจากการแสดงได้รับการต่ออายุอย่างเป็นทางการสำหรับซีซันที่สองซึ่ง Gunn จะเขียนบทและกำกับ คงจะเป็นเรื่องที่น่าสนใจที่จะได้เห็นว่าซีซันที่สองสำรวจอะไรและคริสโตเฟอร์สมิ ธ พัฒนาต่อไปอย่างไร ก่อนหน้านั้น แฟนๆ สามารถสนุกสนานไปกับการวิจัยและแรงบันดาลใจที่ Cena และ Gunn ได้พัฒนาตัวละครนี้สำหรับ The Suicide Squad ก่อนที่จะก้าวไปสู่จุดสูงสุดใน Peacemaker