ผู้กำกับเจมส์ กันน์ชอบความหลากหลายของภาพยนตร์ดีซี DCEU ซึ่งเริ่มดำเนินการผลิตอย่างจริงจังในปี 2013 ได้ประสบกับอุปสรรคบางอย่างบนเส้นทางที่จะกลายเป็นคู่แข่งที่แข็งแกร่งที่สุดของ Marvel Man of Steel เป็นภาพยนตร์เรื่องแรกในแฟรนไชส์นี้ และอีกสามปีต่อมา Zack Snyder ได้เปิดตัว Batman v Superman: Dawn of Justice ซึ่งมีจุดมุ่งหมายเพื่อเริ่มต้นเรื่องราวของ Justice League อย่างไรก็ตาม DCEU ได้เปิดตัว Suicide Squad ในปี 2559 และ Wonder Woman ในปี 2560 ซึ่งเป็นภาพที่ DC ได้รับการยกย่องมากที่สุดในขณะนั้น

การเปิดตัวครั้งต่อๆ ไปของสตูดิโอก็ไม่ได้ผลเช่นกัน เนื่องจาก Justice League สร้างความเดือดดาลจากทั้งนักวิจารณ์และแฟน ๆ และพิสูจน์ให้เห็นถึงความผิดหวังอย่างมาก Aquaman เปิดตัวในปีต่อมาในปี 2018 และสร้างรายได้มากกว่า 1 พันล้านดอลลาร์ ทำให้เป็นภาพ DCEU ที่ทำรายได้สูงสุดจนถึงปัจจุบัน ตั้งแต่นั้นมา แฟรนไชส์ก็ได้สร้างภาพยนตร์อย่าง Birds of Prey และ Shazam! ซึ่งทั้งสองเรื่องดูเหมือนจะเกี่ยวข้องทางอ้อมกับแขนหลักของ DCEU เท่านั้น หลังจากการรณรงค์ของแฟนๆ เป็นเวลานานหลายปีที่เรียกร้องให้มีการเปิดเผยวิสัยทัศน์เบื้องต้นของผู้กำกับ ในที่สุด Justice League ของ Zack Snyder ก็ได้รับการปล่อยตัว

กันน์ที่จะเข้าฉายใน The Suicide Squad ในเดือนหน้า บอกกับ New York Times ว่าเขาชอบความหลากหลายของภาพยนตร์ DCEU ที่มีความหลากหลาย และนี่คือวิธีที่แฟรนไชส์สร้างความแตกต่างจาก Marvel Cinematic Universe Peyton Reed (Ant-Man), Jon Favreau (Iron Man) และ Taika Waititi (Thor: Ragnarok and Love and Thunder) เป็นหนึ่งในผู้กำกับที่ Gunn เชื่อว่าสามารถทำสิ่งที่แตกต่างใน MCU อ้างอิงจากส Gunn การตวัดเหล่านั้นไม่ต่างจาก Suicide Squad และ Shazam! ผู้กำกับกล่าวต่อไปว่าเขาเชื่อว่า DC และ Warner Bros. มีความสนใจในการจัดเลี้ยงให้กับผู้สร้างภาพยนตร์และวิสัยทัศน์ที่เป็นเอกลักษณ์ของพวกเขามากกว่าการปรับภาพยนตร์ให้เข้ากับสุนทรียศาสตร์ทั่วไป

เมื่อมองไปข้างหน้า เห็นได้ชัดว่า DCEU มุ่งมั่นที่จะรักษาโครงการของตนให้มีความหลากหลายมากที่สุดในขณะที่ยังคงนำพวกเขามารวมกันเพื่อสร้างแฟรนไชส์ที่เป็นอันหนึ่งอันเดียวกันมากขึ้น ภาพยนตร์อย่าง Shazam: Fury of the Gods และ Black Adam ดูเหมือนจะเชื่อมโยงกัน และ The Flash น่าจะเป็นพื้นฐานใหม่สำหรับแฟรนไชส์เมื่อ Multiverse ก่อตั้งขึ้น Aquaman 2 จะออกฉายในปีหน้า เช่นเดียวกับ The Batman ของ Robert Pattinson ซึ่งจะมีขึ้นนอกการเล่าเรื่องหลักของ DCEU โชคดีสำหรับ Gunn แฟรนไชส์นี้ดูเหมือนจะมีความหลากหลายอย่างที่เคยเป็นมากับอนาคต