แมตต์ รีฟส์ ผู้กำกับแบทแมน ให้เครดิตกับความรู้สึกไม่สบายของโรเบิร์ต แพททินสันที่ช่วยกำหนดภาพลักษณ์ของเขาในภาพยนตร์ Batman คือภาพยนตร์ไลฟ์แอ็กชันล่าสุดของ The Caped Crusader Batman ของ Pattinson เป็นการแสดงภาพตัวละครแรกนอก DCEU นับตั้งแต่ Christian Bale แสดงในไตรภาค “The Dark Knight” ของคริสโตเฟอร์ โนแลน แบทแมนบันทึกเหตุการณ์ในปีที่สองของฮีโร่ในงานขณะที่เขาสืบสวนฆาตกรต่อเนื่องหน้าใหม่ ริดเลอร์ (พอล ดาโน) นับตั้งแต่เปิดตัวในเดือนมีนาคม The Batman ได้รับการวิจารณ์อย่างล้นหลามจากแฟนๆ และนักวิจารณ์ โดยบางคนอ้างว่าชอบมันมากกว่า The Dark Knight

ด้วยความสำเร็จของ “แบทแมน” เมื่อแพตทินสันได้รับเลือกให้เป็นบรูซ เวย์น มีคนคลางแคลงมากมายจนแทบจะดูเหมือนไร้สาระ ในขณะที่หลายคนยกย่องการแสดงของ Pattinson ในการมองย้อนกลับไป แต่เขาไม่ใช่ตัวเลือกแรกอย่างแน่นอนเมื่อมีการประกาศการคัดเลือกนักแสดง ในขณะที่นักแสดงส่วนใหญ่ที่เล่นเป็นแบทแมนต้องมีน้ำหนักเพิ่มขึ้นเพื่อที่จะได้เล่นเป็นศาลเตี้ยที่ต่อสู้กับอาชญากรรม แพตทินสันเป็นชายร่างผอมที่ผิดปกติซึ่งขึ้นชื่อในเรื่องการสัมภาษณ์ทางร่างกายและสังคมที่น่าอึดอัดใจ นอกจากนี้ Pattison ยังได้รับการยอมรับมากที่สุดจากการเล่น Edward ใน Twilight saga ซึ่งไม่ใช่ตัวละครที่เหมือนแบทแมนมากที่สุด

อย่างไรก็ตาม ในการให้สัมภาษณ์ล่าสุดกับ KCRW ผู้กำกับภาพยนตร์ Matt Reeves อ้างว่าความซุ่มซ่ามโดยกำเนิดของ Pattinson ช่วยพัฒนาเวอร์ชันใหม่ของนักสืบที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในโลก ตามที่รีฟส์กล่าว ในขณะที่แพททินสันอาจดูงุ่มง่ามในชีวิตจริง เขามี “ความเชี่ยวชาญอันน่าทึ่งเหนือร่างกายและเสียงของเขา” ทีมผู้สร้างชมเชย Pattinson สำหรับความสามารถของเขาในการถ่ายทอดอารมณ์ทุกอย่างที่ต้องการในขณะเดียวกันก็ปรับให้เข้ากับตำแหน่งทางกายภาพของช็อตโดยไม่กระทบต่อประสิทธิภาพ ตรงกันข้ามกับความเชื่อที่นิยม รีฟส์ยืนยันว่าแพททินสันตระหนักอยู่เสมอว่าร่างกายของเขากำลังทำอะไรอยู่ อย่างน้อยตอนที่เขาทำงาน ดูใบเสนอราคาเต็มด้านล่าง

“มันไม่ใช่แค่ส่วนสำคัญของตัวตนที่เขาเป็นเพราะมันเห็นได้ชัดว่าเป็นส่วนหนึ่งของเขา แต่ยังเป็นสิ่งที่เขาต้องรับผิดชอบ สิ่งหนึ่งที่ฉันพบว่าน่าทึ่งในการทำงานกับเขาก็คือเขาทำมันในลักษณะที่ชวนให้นึกถึง นักแสดงระเบียบวิธี วิธีการทำงาน อย่างไรก็ตาม คุณจะเห็นว่าเขามีความเกี่ยวข้องอย่างมากกับอารมณ์ของเขา และเขาควบคุมอารมณ์เหล่านั้น อย่างไรก็ตาม เขาแสดงความสามารถที่น่าทึ่งในการควบคุมเครื่องมือของเขา ดังที่คุณเห็นจากการเคลื่อนไหวของเขา ทั้งหมด ทางเทคนิคมากและเป็นความตั้งใจทั้งหมด ดังนั้น ฉันอาจจะบอกเขาว่า “ฉันขอให้เรื่องนี้ร้อนแรงกว่านี้” แล้วเขาก็ทำได้ [ฉันพูดได้] แต่ฉันยังคงต้องการให้คุณโค้งไปทางซ้ายเล็กน้อยเพราะ ของฮูดและทางที่แสงเข้าตา มิเช่นนั้น ข้าพเจ้าจะมองไม่เห็นดวงตาของท่าน และทรงมีพระปรีชาสามารถทั้งสองอย่างได้”

“เขามีความสามารถพิเศษในการเข้าถึงอารมณ์ของเขาในขณะที่ควบคุมการเคลื่อนไหวของเขา ซึ่งหมายความว่าทั้งหมดนี้มาจากแหล่งภายใน แต่เขามีสิ่งอำนวยความสะดวกทางกายภาพที่น่าทึ่งสำหรับตัวเขาเอง .. เขามีความสามารถมหาศาลในการเข้าถึงข้อมูลทั้งหมดนี้ แต่น่าแปลกที่แม้เขาจะควบคุมไม่ได้แต่ก็ยังควบคุมได้อย่างน่าเหลือเชื่อในการปรับเทียบเสียง ความเอียง และท่าทางของเขา ดังนั้น ฉันเชื่อว่าตัวเลือกทั้งหมดที่เขาทำนั้นจงใจอย่างที่สุดแม้ฉันจะยอมรับว่า บางคนต้องหมดสติเพราะมาจากสถานที่ดึกดำบรรพ์”

แม้จะมีเรื่องตลกมากมายเกี่ยวกับความซุ่มซ่ามของ Pattinson แต่คำสั่งของเขาใน “The Batman” ก็สามารถสัมผัสได้ ส่วนใหญ่ของสิ่งที่ทำให้แบทแมนได้รับชัยชนะครั้งใหญ่คือการทำงานหนักของทุกคนที่เกี่ยวข้องในการสร้าง ตามความเห็นของรีฟส์ ความซุ่มซ่ามที่รับรู้ได้ของแพตทินสันอาจมาจากความตระหนักมากเกินไปว่าร่างกายของเขากำลังทำอะไรอยู่ตลอดเวลา นั่นอาจอธิบายได้ว่าทำไมแพตทินสันจึงเก่งในบทบาทต่างๆ ตั้งแต่ทไวไลท์ ไปจนถึงหนังสยองขวัญเรื่อง The Lighthouse Pattinson นั้นค่อนข้างแม่นยำเมื่อพูดถึงการสร้างตัวละคร แต่อาจมีปัญหาเมื่อถูกบังคับให้เป็นตัวของตัวเอง ซึ่งทำให้เขาถูกขนานนามว่าเงอะงะในการสัมภาษณ์

ด้วยเหตุนี้ แฟนแบทแมนบางคนจึงคิดว่าแพตทินสันคือคนที่ใช่สำหรับบทนี้ แพตทินสันสามารถทำให้ตัวละครมีความเศร้าโศกในขณะที่ทำให้เขาคุกคามและเห็นอกเห็นใจเมื่อจำเป็น การแสดง Batman ของ Pattinson นั้นเป็นสิ่งที่ละเอียดอ่อนที่สุด และดูเหมือนว่าสิ่งที่ตัวละครต้องการ การแสดงที่อุตสาหะของแพตทินสันเป็นอีกเหตุผลหนึ่งที่ทำให้ต้องกลับมาดู “The Batman”