ขณะที่เขาพูดถึงความสัมพันธ์ของเขากับ เจ. เค. โรว์ลิง, Rupert Grint เปรียบเสมือนว่าบุคคลอาจมีความสัมพันธ์กับเพื่อนสนิทหรือสมาชิกในครอบครัว แม้ว่า Harry Potter 20th Anniversary: ​​Return to Hogwarts จะฉายทาง HBO Max เมื่อเดือนที่แล้ว แต่ก็ยังมีความรักมากมายสำหรับ Boy Who Lived ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมามีความสนใจอย่างมากเกี่ยวกับความคิดเห็นเกี่ยวกับการต่อต้านคนข้ามเพศของโรว์ลิ่ง ซึ่งทำให้ซีรีส์เรื่องแฮร์รี่ พอตเตอร์มีความสำคัญน้อยลง เป็นเวลานานที่ผู้เขียนได้ทำสิ่งที่ทำให้หลายคนโกรธ ในปี 2020 เจ.เค. โรว์ลิ่งทวีตความคิดเห็นที่กล่าวว่าคนข้ามเพศไม่ใช่ผู้หญิงจริงๆ

ในช่วงเวลานั้นเองที่ดาราแฮร์รี่ พอตเตอร์หลายคนพูดถึงโรว์ลิ่ง ในหมู่พวกเขามีสามคนหลักของ Daniel Radcliffe, Emma Watson และ Grint ตั้งแต่นั้นมา โรว์ลิ่งไม่ได้ทำอะไรมากในการเปลี่ยนใจเกี่ยวกับสิ่งที่เธอคิดเกี่ยวกับสิ่งต่างๆ Warner Bros. ได้สร้างภาพยนตร์เรื่องใหม่ที่มีฉากอยู่ในโลกเวทมนตร์ แต่ในบางกรณี สตูดิโอก็ตัดเธอออกจากกระบวนการ แม้ว่าโรว์ลิ่งจะร่วมเขียนบทสำหรับภาพยนตร์เรื่องนี้ แต่ชื่อของเธอก็ยากที่จะเห็นในตัวอย่างภาพยนตร์ของปีนี้ แม้ว่าเธอจะอยู่ในภาพยนตร์ก็ตาม เนื่องจากการโต้เถียงของเธอ เธอจึงไม่ได้ปรากฏตัวในฟุตเทจใหม่ใดๆ ของการรวมตัวของแฮร์รี่ พอตเตอร์ แต่นั่นก็บอกว่าไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับเธอ

Grint ขึ้นปกนิตยสาร Times พูดถึงความสัมพันธ์ของเขากับ เจ. เค. โรว์ลิง. ชิ้นนี้เรียกว่า “สิ่งที่ฉันได้เรียนรู้” (ผ่าน EW) เขาพูดในลักษณะที่หลายคนจะสามารถเข้าใจได้ เขาบอกว่าโรว์ลิ่งเป็นเหมือนป้าของเขา เธอยังคงเป็นป้าของกรินท์ แม้ว่าเธอจะไม่เห็นด้วยกับทุกสิ่งที่พูดก็ตาม “มันเป็นเรื่องที่ยาก”

แม้ว่ามันอาจจะง่ายสำหรับคนที่ไม่ค่อยรู้เรื่องแฮร์รี่ พอตเตอร์มากนักที่จะคิดว่านักแสดงควรตัดขาดจากผู้แต่ง เจ.เค. โรว์ลิ่งในความเป็นจริงมันต้องยากมาก โรว์ลิ่งสร้างโลกที่ช่วยกรินท์ในอาชีพการงาน และเขารู้จักเธอตั้งแต่ยังเป็นเด็ก ด้วยเหตุนี้ การเปรียบเทียบครอบครัวจึงสมเหตุสมผล อาจเป็นเพราะนักแสดงร่วมของเขารู้สึกแบบเดียวกัน เมื่อแรดคลิฟฟ์พูดถึงชุมชนคนข้ามเพศ เขาบอกว่านี่ไม่ใช่สัญญาณของความตึงเครียดระหว่างเขากับเจ.เค.โรว์ลิ่ง เธอเล่นเป็น Luna Lovegood ในภาพยนตร์ Harry Potter และ Evanna Lynch ผู้แสดงเป็นเธอ ยืนหยัดเพื่อชุมชนคนข้ามเพศในปี 2020 เช่นกัน เธอยังปกป้อง เจ. เค. โรว์ลิง และบอกว่าทวีตของเธอไม่ได้แสดงว่าเธอเป็นใคร

หากโรว์ลิ่งยังคงยึดมั่นกับทัศนคติที่เหมารวมที่ทำร้ายคนข้ามเพศ การโต้เถียงนี้ก็คงไม่ยุติในเร็วๆ นี้ เมื่อไม่กี่สัปดาห์ก่อน หลังจากที่ตัวอย่าง The Secrets of Dumbledore ออกมา เธอได้แสดงความคิดเห็นเพิ่มเติมเกี่ยวกับเรื่องนี้ นอกจากนี้ยังไม่มีวี่แววว่าเธอรู้สึกแย่เมื่อลีกควิดดิชในชีวิตจริงพยายามเปลี่ยนชื่อเพื่อหลีกเลี่ยงไม่ให้เชื่อมโยงกับเธอ อย่างที่ Grint กล่าว คนที่รู้จัก JK Rowling อาจอยู่ในสถานการณ์ที่ยากลำบากในทุกวันนี้ แฟนๆ แฮร์รี่ พอตเตอร์หลายคนก็พูดได้เช่นเดียวกัน เราแค่ต้องหวังว่าโรว์ลิ่งจะได้เรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับสิ่งเหล่านี้ในไม่ช้า