ตามธีมหลัก Sonic the Hedgehog 2 ได้กล่าวถึงฮีโร่ MCU และ DCU ส่วนใหญ่ในยุคนั้น แม้ว่า Sonic the Hedgehog 2 จะไม่ใช่ภาพยนตร์ซูเปอร์ฮีโร่ทั่วไปของคุณ แต่ก็ยังเป็นอยู่ องค์ประกอบมากมายจากวิดีโอเกม เช่น Emerald, Tails and Knuckles หลัก และรูปแบบ Super Sonic ของ Sonic ได้รับการแนะนำใน Sonic the Hedgehog 2 ซึ่งสร้างจากซีรีส์วิดีโอเกมยอดนิยม อย่างไรก็ตาม เรื่องนี้ ธีมความกล้าหาญของ Sonic 2 ยังคงเป็นภาพสะท้อนของปัญหาทั่วไปใน MCU และ DCEU

ในฉากแรกของ Sonic the Hedgehog 2 Sonic กำลังไล่ตามโจรในรถหุ้มเกราะ โซนิค ฮีโร่ที่ไม่มีประสบการณ์ เกือบจะวิ่งทับคนเดินถนนที่พุ่งเข้ามา และจุดชนวนระเบิดโดยไม่ตั้งใจในรถบรรทุกขยะ เพื่อเพิ่มความโกลาหล ฝาปิดท่อระบายน้ำถูกโยนขึ้นไปในอากาศขณะที่น้ำไหลออกจากท่อระบายน้ำในบริเวณใกล้เคียง การโจรกรรมหยุดลงและไม่มีใครได้รับบาดเจ็บ แต่โซนิคได้ทำลายบล็อกทั้งเมืองในกระบวนการนี้

Tom Wachowski เพื่อนของ Sonic ที่กลายเป็นพ่อของ Sonic บอกเขาเกี่ยวกับความรับผิดชอบของ Sonic หลังจากภารกิจอันกล้าหาญของเขาในการทำลายล้างโลก ทอมกล่าวว่า “คุณทำให้ผู้คนตกอยู่ในอันตราย และนั่นไม่ใช่สิ่งที่ฮีโร่ทำ” เมื่อเขาแนะนำธีมสำหรับ Sonic the Hedgehog 2 ให้ Sonic เข้าใจถึงความสำคัญของบทเรียนนี้มากขึ้นเรื่อยๆ ตลอดทั้งเรื่องจนถึงจุดที่เขาเป็น เต็มใจเสียสละตัวเองเพื่อช่วยนัคเคิลส์ ศัตรูตัวฉกาจของเขา ในภาพยนตร์ซูเปอร์ฮีโร่ ไม่ใช่เรื่องแปลกที่ผู้บริสุทธิ์จะถูกทำร้าย ปัญหานี้ได้รับการแก้ไขแล้วในจักรวาลโดยแฟรนไชส์ทั้งสอง แต่ไม่มีอะไรเกิดขึ้นจากปัญหาดังกล่าว ดังนั้นความกล้าหาญของ Sonic the Hedgehog 2 จึงได้รับการทดสอบในทั้งสองแฟรนไชส์ด้วยเหตุนี้

ในช่วงสองช่วงแรกของ MCU ฮีโร่สามารถแสดงการกระทำที่กล้าหาญได้โดยไม่ต้องคำนึงถึงผลที่ตามมา เป็นครั้งแรกที่คำถามนี้ถูกหยิบยกขึ้นมาใน Captain America: Civil War ที่ซึ่งเหล่าอเวนเจอร์สถูกถามถึงความพินาศที่พวกมันก่อขึ้นในนิวยอร์ก ทริสเกลีออน และยุทธการโซโคเวีย มีค่าใช้จ่ายสูงสำหรับแต่ละเหตุการณ์ แม้ว่าบางเหตุการณ์จำเป็นต่อการอยู่รอดของมนุษยชาติก็ตาม ข้อตกลงโซโคเวียก่อตั้งขึ้นโดยสหประชาชาติหลังจากเหตุการณ์เหล่านี้ อย่างไรก็ตาม เหล่าอเวนเจอร์สจำนวนหนึ่งปฏิเสธที่จะลงนามในข้อตกลงหรือทำผิดกฎในเวลาต่อมา… เมื่อเวลาผ่านไป เหล่าอเวนเจอร์สได้พยายามรักษาพลเรือนให้ปลอดภัย แต่บางคน เช่น WandaVision และ Hawkeye ยังคงทำให้พวกเขาตกอยู่ในอันตราย แท้จริงแล้วในขณะที่ฮีโร่ของ MCU มักจะหลีกเลี่ยงที่จะทำอันตราย แต่ Sonic มีความรับผิดชอบโดยตรงและปฏิเสธที่จะให้ผู้อื่นเสี่ยงชีวิตเพื่อเขา

ใน DC Extended Universe ฮีโร่ก็ทำเช่นเดียวกันโดยสร้างความหายนะ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง Man of Steel เป็นจุดเด่นของ Superman และ Zod ในการต่อสู้ อาคารหลายหลังในสมอลวิลล์ถูกทำลายระหว่างการเผชิญหน้าครั้งแรกของพวกคริปโตเนียนกับคลาร์ก เค้นท์ ซูเปอร์แมนและซอดต่อสู้กันในมหานคร ทำลายเมืองส่วนใหญ่และสังหารชาวเมืองจำนวนมาก ในขั้นตอนสุดท้ายของการต่อสู้ เนื่องจากปฏิกิริยาของแบทแมนต่อการได้เห็นความหายนะของการต่อสู้ครั้งนี้ ซูเปอร์แมนและแบทแมนจะต้องเผชิญหน้ากันใน Batman v Superman: Dawn Of Justice อย่างไรก็ตาม ในภาพยนตร์เรื่องต่อๆ มา ฮีโร่และผู้ร้ายอย่าง Suicide Squad ยังคงทำให้ตัวเองและผู้อื่นตกอยู่ในอันตราย ในทางตรงกันข้าม Sonic the Hedgehog 2 เน้นย้ำถึงความต้องการของ Sonic ในการเติบโตและเรียนรู้ที่จะใช้พลังของเขาอย่างมีความรับผิดชอบ เป้าหมายหลักของ Sonic the Hedgehog 2 ไม่เหมือนกับฮีโร่ของ Marvel Cinematic Universe และ DC Extended Universe คือการเป็นฮีโร่ตัวจริงด้วยการปกป้องผู้อื่น