Spotlight by BKK Critics: ฉายหนังสั้นรางวัลชมรมวิจารณ์บันเทิง 3 เรื่องเยี่ยม สะท้อนหลากหลายมุมมอง

Spotlight by BKK Critics: ฉายหนังสั้นรางวัลชมรมวิจารณ์บันเทิง 3 เรื่องเยี่ยม สะท้อนหลากหลายมุมมอง

ชมรมวิจารณ์บันเทิง ได้จับมือกับ Doc Club & Pub. จัดฉาย 3 หนังสั้นรางวัลยอดเยี่ยมปี 2565 ของรางวัลชมรมวิจารณ์บันเทิง ภายใต้ชื่อโปรแกรม “Spotlight by BKK Critics” โดยมีจุดประสงค์เพื่อส่งเสริมและสนับสนุนคนทำหนังรุ่นใหม่ นำเสนอผลงานที่หลากหลาย และเปิดโอกาสให้คนรักหนังได้สัมผัสกับประสบการณ์ใหม่ ๆ

หนังสั้นทั้ง 3 เรื่อง ประกอบไปด้วย

  • “แสงมัวบอด” (Blinded by the Light) หนังสั้นชนะรางวัลภาพยนตร์สารคดีสั้นยอดเยี่ยม ประจำปี พ.ศ. 2565 ผลงานกำกับของ “ชนสรณ์ ชัยกิตติภรณ์” ที่ผสมผสานฟุตเทจภาพ ประกอบกับเสียงสัมภาษณ์ของกลุ่มคนที่เล่าถึงการดูหนังครั้งแรกในชีวิต เป็นความทรงจำอันแสนประทับใจที่เปลี่ยนชีวิตของพวกเขาไปตลอดกาล
  • “The Border Town” หนังสั้นชนะรางวัลภาพยนตร์สั้นยอดเยี่ยม ระดับบุคคลทั่วไป ประจำปี พ.ศ. 2565 ผลงานกำกับของ “ธีระวัฒน์ มุลวิไล” หรือ คาเงะ ศิลปินรางวัลศิลปาธร สาขาศิลปะการแสดง และนักแสดงจากหนังฮอลลีวูด “Thirteen Lives” และ “The Creator” เล่าเรื่องของสามจังหวัดชายแดนภาคใต้ที่ถ่ายทอดออกมาในแนวการใช้สัญลักษณ์ สื่อให้เห็นถึงความขัดแย้งและความหวังของผู้คนในพื้นที่
  • “คะนึงถึงทุกครา” (Us, Being and Time) หนังสั้นชนะภาพยนตร์สั้นยอดเยี่ยม ระดับนักเรียน-นักศึกษา ประจำปี พ.ศ. 2565 ผลงานกำกับของ “ธนภัทร งามเงินวรรณ” เล่าเรื่องราวความทรงจำที่ของชายคนหนึ่งต่อเพื่อนสนิทสมัยมัธยมที่มีความสัมพันธ์กันมากกว่าเป็นเพื่อนธรรมดา หนังทั้งมีความเป็นส่วนตัว มีความเป็นกวีและบทเพลง สะท้อนถึงความโหยหา ความถวิลหา ต่อบุคคลที่อยู่ในซอกหลืบของความทรงจำได้อย่างรัญจวน เจ็บปวด และงดงาม

ทั้ง 3 เรื่อง จะทะยอยฉายทุกคืนวันพฤสหัสบดี ที่ Doc Club & Pub. ซึ่งตั้งอยู่บนตึกวูล์ฟแพ็ค ย่านสีลม โดย “แสงมัวบอด” (Blinded by the Light) จะฉายก่อนในวันที่ 19 ตุลาคม ตามด้วย “The Border Town” ในวันที่ 9 พฤศจิกายน และปิดท้ายที่ “คะนึงถึงทุกครา” (Us, Being and Time) ในวันที่ 16 พฤศจิกายน รอบเวลา 19.20 น. หลังจากการชมภาพยนตร์ก็จะมีถามตอบกับนักทำหนังด้วย

โปรแกรม “Spotlight by BKK Critics” เป็นอีกหนึ่งโอกาสที่ดีสำหรับคนรักหนังไทย จะได้สัมผัสกับผลงานคุณภาพจากคนทำหนังรุ่นใหม่ สะท้อนมุมมองและความคิดสร้างสรรค์ที่หลากหลาย ผ่านเรื่องราวที่ทรงพลังและน่าประทับใจ

ความเห็น

โปรแกรม “Spotlight by BKK Critics” เป็นโครงการที่สร้างสรรค์และน่าสนับสนุน เป็นการส่งเสริมและสนับสนุนคนทำหนังรุ่นใหม่ นำเสนอผลงานที่หลากหลาย และเปิดโอกาสให้คนรักหนังได้สัมผัสกับประสบการณ์ใหม่ ๆ

หนังสั้นทั้ง 3 เรื่องล้วนมีเอกลักษณ์และโดดเด่นในแบบของตัวเอง “แสงมัวบอด” (Blinded by the Light) เป็นหนังสารคดีสั้นที่เล่าเรื่องราวอันทรงพลังเกี่ยวกับการดูหนังครั้งแรกในชีวิต สะท้อนให้เห็นถึงความสำคัญของภาพยนตร์ที่มีต่อผู้คน “The Border Town” เป็นหนังสั้นที่เล่าเรื่องราวความขัดแย้งในสามจังหวัดชายแดนภาคใต้ โดยใช้สัญลักษณ์และภาพอันทรงพลังสื่อสารให้ผู้ชมได้ตระหนักถึงปัญหาที่เกิดขึ้น “คะนึงถึงทุกครา” (Us, Being and Time) เป็นหนังสั้นที่เล่าเรื่องราวความรักและความสัมพันธ์อันซับซ้อน สะท้อนให้เห็นถึงบาดแผลและความหวังของมนุษย์

โปรแกรมนี้จึงเป็นอีกหนึ่งโอกาสที่ดีสำหรับคนรักหนังไทย จะได้สัมผัสกับผลงานคุณภาพจากคนทำหนังรุ่นใหม่ สะท้อนมุมมองและความคิดสร้างสรรค์ที่หลากหลาย ผ่านเรื่องราวที่ทรงพลังและน่าประทับใจ