ริดลีย์ สก็อตต์ เกือบได้กำกับภาพยนตร์ Dune

ริดลีย์ สก็อตต์ เกือบได้กำกับภาพยนตร์ Dune

ริดลีย์ สก็อตต์ อธิบายว่าทำไมเขาไม่ได้กำกับเรื่อง Dune เรื่องแรก ซึ่งกำกับโดย David Lynch แทน นวนิยายไซไฟชื่อเดียวกันโดยแฟรงค์ เฮอร์เบิร์ต เปิดตัวในปี 2508 เพื่อวิจารณ์อย่างคลั่งไคล้และเป็นหนังสือขายดีมานานกว่า 40 ปี บังคับให้ราชวงศ์ของเขาเข้าควบคุมดาวเคราะห์ทะเลทรายแห่งอาร์ราคิส เขาถูกดึงเข้าสู่สงครามระหว่างหลายฝ่ายเพื่อโลกใบนี้ รวมถึงอดีตผู้ปกครอง House Harkonnen

ความพยายามที่จะปรับ Dune ให้เป็นภาพยนตร์เริ่มต้นขึ้นในปี 1971 โดยที่ Arthur P. Jacobs เป็นโปรดิวเซอร์ก่อนจะเสียชีวิต และ Alejandro Jodorowsky ทำงานซ้ำแล้วซ้ำเล่ามาหลายปี โดยมีนักแสดงทั้งมวลเข้าแถวและศิลปะแนวความคิดโดย H.R. Giger การปรับตัวภาพยนตร์ 14 ชั่วโมงของ Jodorowsky จะพังทลายในเวลาต่อมาเนื่องจากขาดเงินทุนโดยผู้ผลิตชาวอิตาลี Dino De Laurentiis ได้รับสิทธิ์และนำ Ridley Scott โดย Giger ยังคงแนบมา เมื่อสกอตต์จากไปในอีกไม่กี่ปีต่อมา เดอ ลอเรนติสได้ปรับข้อตกลงกับเฮอร์เบิร์ตอีกครั้งสำหรับสิทธิ์ในนิยาย และจ้างเดวิด ลินช์ให้เขียนและกำกับดูน ซึ่งออกฉายในปี 1984 เพื่อวิจารณ์แบบผสมผสานและบ็อกซ์ออฟฟิศที่น่าเบื่อหน่าย

เมื่อเร็ว ๆ นี้สกอตต์ได้ไตร่ตรองถึงการมีส่วนร่วมของเขากับความพยายามครั้งแรกในการปรับ Dune สำหรับจอใหญ่ของ House of Gucci สก็อตต์จำได้ว่ามี “สิ่งที่ดีมาก” กับนักเขียน Rudy Wurlitzer แต่กลับออกจากโครงการหลังจากทราบค่าใช้จ่ายและแผนการที่จะถ่ายทำในเม็กซิโก ดูโพสต์ของสกอตต์ด้านล่าง:

ฉันมีนักเขียนชื่อ Rudy Wurlitzer ทั้ง Two-Lane Blacktop และ Pat Garrett และ Billy the Kid นำแสดงโดย James Taylor และ Kris Kristofferson สมองของฉันทำงานได้ดีในวันนี้! เราทำได้ดีมากใน Dune เพราะฉัน ทำงานอย่างใกล้ชิดกับผู้เขียนตั้งแต่เนิ่นๆ ก่อน ฉันมักจะมองดูภาพยนตร์เรื่องนี้ว่าพวกเขาเขียนอะไร

‘เราทำสคริปต์ และสคริปต์ก็ค่อนข้างดี’ ดีโน [เดอ ลอเรนติส] กล่าว เพราะมันแพงมาก Dino แนะนำให้ทำในเม็กซิโก ‘อะไร!’ ‘เม็กซิโก’ ‘จริงหรือ?’ ดังนั้นเขาจึงส่งฉันไปที่ MX และด้วยความเคารพต่อเม็กซิโกซิตี้ ตอนนั้นมันแย่มาก ฉันไม่ชอบมัน ฉันไปที่สตูดิโอในเม็กซิโกซิตี้โดยปูพื้นด้วยดิน ‘ไม่ ไดโน ฉันจะไม่ทำให้มันยุ่งยาก’ ฉันก็เลยถอยออกมาและไปที่เลเจนด์ แกงและครูซ”

Dune 84 Annis, Francesca, MacLachlan
สารคดีปี 2013 ที่เล่าถึงประสบการณ์ที่มีปัญหากับการแสดงของโจโดรอฟสกี้ในเรื่อง Dune ทำให้เขาได้รับชื่อเสียงที่น่าอับอายนับตั้งแต่ตีพิมพ์ ความคิดเห็นล่าสุดของสกอตต์เกี่ยวกับการออกจาก Dune เป็นคำอธิบายใหม่ที่น่าสนใจสำหรับการจากไปของเขา ตามที่เขากล่าวก่อนหน้านี้ใน Ridley Scott: The Making of His Movies ที่เขาจากไปเนื่องจากตารางการผลิตที่ยาวนานและการสูญเสียพี่ชายของเขาด้วยโรคมะเร็ง สก็อตต์ไปกำกับ Blade Runner แทน Dune ซึ่งทำให้สกอตต์น่าสนใจที่จะสังเกตว่าเขาไปถ่ายทำ Legend สองปีหลังจากการดัดแปลงของ Phillip K. Dick

เนื่องจากการรับและปัญหาที่ไม่ดีของลินช์กับรุ่นของเขา การจากไปของสก็อตต์จากดูนอาจเป็นพรที่แอบแฝง ลินช์ปฏิเสธที่จะหารือเกี่ยวกับภาพยนตร์เรื่องนี้ในการให้สัมภาษณ์และได้ปฏิเสธข้อเสนอจากยูนิเวอร์แซล พิคเจอร์ส ให้สร้างโปรเจ็กต์โดยผู้กำกับ ซึ่งนับแต่นั้นมาก็มีลัทธิตามมา เมื่อต้นปีนี้ Dune ของ Denis Villeneuve ได้รับคำสั่งให้ดัดแปลงนิยายต้นฉบับของ Herbert ในช่วงครึ่งหลัง